1. Trang chủ
  2. /
  3. Sức khỏe
  4. /
  5. TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI VỚI SỨC KHỎE LÀN DA

TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI VỚI SỨC KHỎE LÀN DA

Trên thực tế, ánh nắng mặt trời gây nhiều tác hại với làn da như: sạm, nám, tàn nhang… Ánh nắng mặt trời là gì mà độc hại đến vậy và làm thế nào để bảo vệ làn da của mình. Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.

Các loại UV có trong ánh nắng mặt trời

Thành phần chủ yếu của ánh sáng mặt trời là tia UV. Người ta chia tia UV thành 3 loại dựa vào độ dài bước sóng tương đối của chúng:

  • Bức xạ UVC (100 đến 290 nm)
  • Bức xạ UVB (290 đến 320 nm)
  • Bức xạ UVA (320 đến 400 nm)

Trong đó, tia UVC có bước sóng ngắn nhất và được hấp thụ hoàn toàn bởi tầng ozon, nên chúng sẽ không thể tiếp xúc với làn da và gây hại.

Tia UVB trong ánh nắng có cường độ cao nhất là từ 10h đến 14h, đặc biệt nhiều vào mùa hè nắng gay gắt. Tia UVB khi tiếp xúc với da gây hại cho lớp biểu bì da và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng cháy nắng.

Tia UVA hiện diện quanh năm khi có ánh sáng ban ngày, ngay cả khi trời có nhiều mây và mặt trời không ló rạng. Tia UVA có thể xâm nhập sâu vào da và làm biến đổi tế bào, là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề lão hóa, rối loạn sắc tố và ung thư da.

4 tác hại của ánh nắng mặt trời với làn da của bạn

Cháy nắng, đau rát

Cháy nắng là tình trạng tổn thương phổ biến của da bị gây ra bởi tia UVB. Biểu hiện thường gặp là da bị đỏ, đau rát và một số trường hợp có thể bị giộp. Các biểu hiện này không xuất hiện ngay lúc tiếp xúc với ánh nắng, mà thường xảy ra sau khoảng 5 giờ.

Thay đổi sắc tố da

Làn da sẽ trở nên đen sạm nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá nhiều mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Ánh nắng sẽ gây tăng sinh melatin, rối loạn sắc tố và làm xuất hiện những vết sạm, nám, tàn nhang.

Ngoài ra những vết đồi mồi ở mặt, cánh tay, bàn tay mà chúng ta nhầm tưởng do yếu tố tuổi tác cũng là do tác hại tích tụ khi tiếp xúc với ánh nắng lâu ngày. 

Tia UVA và UVB gây nhiều tác hại cho làn da con người

Phân hủy sợi collagen và gây lão hóa da

Tia UVA ảnh hưởng lên da một cách từ từ, khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm. Chúng “tàn phá” các lớp biểu bì, làm đứt gãy các liên kết collagen, dần dần khiến da hình thành nếp nhăn và chảy xệ. Ngoài ra, tia UV cũng là một yếu tố kích thích sản sinh các gốc từ do, đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Ung thư da

Khi da tiếp xúc với các ánh nắng mặt trời một cách quá mức, các tia UV trong ánh nắng có thể làm ngăn chặn những tế bào bảo vệ cơ thể, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có bảo vệ có thể tạo cơ hội cho các tế bào tiền ung thư trở thành ung thư.

Cách chống nắng hiệu quả

Với những tác hại nguy hiểm của ánh nắng, việc bảo vệ làn da là vô cùng cần thiết. Các biện pháp chống nắng thực chất là bảo vệ da khỏi tiếp xúc với UVA và UVB.

Hạn chế tiếp xúc ánh nắng trong khoảng thời gian 10 – 14 giờ vì khoảng thời gian chỉ số UVB cao nhất.

Khi ra ngoài trời nắng nên chọn những quần áo dài tay, trang phục tối màu. 

Đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, đội nón, nhất là những loại rộng vành để bảo vệ mặt, tai, gáy…

Sử dụng chất chống nắng: Kem chống nắng hoặc viên uống chống nắng có vai trò quan trọng làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời. Chọn những loại phù hợp với làn da, và tốt nhất nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số chống UVA và UVB cao.

Hãy áp dụng ngay những biện pháp chống nắng này hàng ngày để bảo vệ làn da của bạn một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan