1. Trang chủ
  2. /
  3. Sức khỏe
  4. /
  5. MẤT NGỦ DO STRESS KÉO DÀI: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

MẤT NGỦ DO STRESS KÉO DÀI: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng phải chịu nhiều áp lực từ công việc, gia đình, tiền bạc… khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, stress kéo dài. Đây là một trong những nguyên phổ biến dẫn đến mất ngủ.

TẠI SAO STRESS GÂY MẤT NGỦ?

Suy nghĩ nhiều về các vấn đề trong cuộc sống và không tìm ra các giải quyết có thể khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng và stress kéo dài. Stress gây ảnh hưởng xấu về cả thể chất và tinh thần, nếu bị căng thẳng và áp lực lớn có thể dẫn đến tình trạng khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ.

Theo nhiều chuyên gia về giấc ngủ, stress và mất ngủ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi bạn gặp các tình huống khó khăn hoặc mâu thuẫn trong cuộc sống, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều hormone gây stress và khiến bạn mất ngủ. Mất ngủ lại khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn và khiến tình trạng mất ngủ kéo dài. 

Stress dẫn đến khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ

Khó ngủ, mất ngủ có thể dẫn đến những hệ quả:

  • Thiếu tập trung, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin.
  • Mệt mỏi, lo âu, uể oải suốt cả ngày.
  • Căng thẳng, dễ cáu gắt, dễ gây xung đột với người khác.
  • Có nguy cơ bị suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần, trầm cảm…

BIỆN PHÁP CẢI THIỆN MẤT NGỦ DO STRESS

Tìm hiểu nguyên nhân sâu xa dẫn đến stress

Trong khi bạn có quá nhiều điều phải suy nghĩ, bạn nên tìm chính xác nguyên nhân nào khiến mình bị căng thẳng. Vì mỗi người sẽ phản ứng với căng thẳng và stress khác nhau, việc tìm được nguyên nhân giúp bạn giải quyết được tận gốc vấn đề, từ đó cải thiện mất ngủ. Ví dụ như sinh viên bị áp lực học hành do điểm kém, nhân viên kinh doanh bị áp lực đạt doanh số cuối quý,…

Viết ra những áp lực, những tâm trạng lo lắng, căng thẳng

Việc viết ra rõ ràng những khó khăn, áp lực hay những tâm trạng tiêu cực chính là cách giải tỏa nỗi lòng, giảm căng thẳng rất hiệu quả. Hơn thế khi ghi chép lại, bạn sẽ có cảm giác mọi việc đang trong tầm soát và dễ dàng tìm được giải pháp tháo gỡ, tránh gây stress kéo dài dẫn đến mất ngủ.

Viết nhật ký ngay tại giường có thể giúp bạn có một tâm trạng thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ. 

Luyện tập thể dục thể thao

Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục thể thao phù hợp với thể lực là cách giảm lo âu và căng thẳng hiệu quả. Thêm vào đó, khi tập thể dục, cơ thể sẽ hạn chế giải phóng hormone gây căng thẳng, giúp bạn có thể lấy lại phong độ về cả sức khỏe và tinh thần.

Thiền 

Thiền là một phương pháp giúp loại bỏ những suy nghĩ phiền muộn và được coi là giải pháp hiệu quả cho người mất ngủ do stress kéo dài. Thiền làm chậm nhịp tim và giảm hoocmon căng thẳng trong cơ thể, có thể khiến bạn có sóng não theta tương tự như khi đang ngủ. 

Thiền là phương pháp giúp cải thiện mất ngủ hiệu quả

Ăn uống khoa học

Xây dựng chế độ ăn an toàn và khoa học là điều quan trọng góp phần cải thiện mất ngủ do stress kéo dài. Tăng cường bổ sung các sản phẩm giúp giảm stress như: ngũ cốc, trái cây, chất bột đường, trà thảo dược. Bên cạnh đó, không nên ăn quá no hay quá đói để dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Như vậy, việc giải tỏa những căng thẳng và stress có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện mất ngủ. Hãy áp dụng các biện pháp trên một cách đều đặn và kiên trì, bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của chúng.

Bài viết liên quan