1. Trang chủ
  2. /
  3. Sức khỏe
  4. /
  5. Hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh Covid tại nhà & phân biệt dương tính...

Hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh Covid tại nhà & phân biệt dương tính giả

Với số ca nhiễm Covid tăng cao liên tục trong thời gian gần đây thì các thông tin liên quan đến Test nhanh, cách Test và thời điểm Test cho kết quả chính xác được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Nên Test nhanh Covid vào thời điểm nào chính xác nhất?

Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy tải lượng virus SARS-CoV-2 trong vùng mũi họng của bệnh nhân Covid-19 khác nhau vào các thời điểm trong ngày nên việc xét nghiệm đúng “giờ vàng” có thể cho kết quả chính xác hơn.
Nếu làm xét nghiệm Covid-19 vào giữa ngày, kết quả dương tính chính xác sẽ cao gấp 2 lần so với ban đêm. Nếu làm xét nghiệm sau 20 giờ tối, nguy cơ âm tính giả sẽ cao, dẫn đến nguy cơ bỏ sót ca bệnh.

Hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh Covid tại nhà

Test nhanh Covid là xét nghiệm sàng lọc dùng trong giai đoạn đầu khởi phát. Hiện nay, số ca nhiễm tăng cao kỉ lục, vì thế mọi người có thể chủ động kiểm tra xem bản thân mình đã bị nhiễm Covid hay chưa thông qua Test nhanh tại nhà.

Chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự lấy mẫu xét nghiệm Test nhanh COVID-19 ngay tại nhà cực kì dễ thực hiện và đảm bảo độ chính xác. Từ các bước trước khi lấy mẫu đến quy trình lấy mẫu và cách xử trí với các trường hợp âm tính, dương tính và test không hiện kết quả đều được giải thích cụ thể trong video dưới đây!

Trong đó, quy trình lấy mẫu gồm 5 bước:

1. Chuẩn bị lấy mẫu
2. Thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu
3. Tách chiết mẫu
4. Đọc kết quả
5. Hủy bỏ vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng

Hướng dẫn cách Test nhanh chính xác nhất

Cách xác định dương tính giả khi Test nhanh Covid

Test nhanh COVID-19 hiện là phương pháp xét nghiệm dễ thực hiện và nhanh nhất để phát hiện liệu bạn có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, từ đó đưa ra những xử trí để tránh lây lan cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế đôi khi test nhanh COVID-19 có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Thông thường, khi test nhanh nếu hiển thị cả 2 vạch bên cạnh chữ C và chữ T thì đó là dương tính, còn nếu chỉ hiển thị 1 vạch bên cạnh chữ C, thì là âm tính. Trong nhiều trường hợp, vạch chữ T hiển thị mờ nhạt, không rõ ràng, điều này khó để xác định kết quả chính xác hay không.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, điều quan trọng khi thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và lựa chọn loại test nhanh được cấp phép bởi các cơ quan y tế.

Người dùng kit test cần chú ý đến khung thời gian đọc kết quả. Thời gian đọc xét nghiệm có thể khác nhau giữa các loại kit xét nghiệm nhanh. Cần đọc kết quả xét nghiệm trong khung thời gian quy định của bộ kit test bạn sử dụng, nếu hai vạch xuất hiện sau khung thời gian đó, rất có thể là dương tính giả.

Ví dụ nhà sản xuất quy định, sau khi test xong, đọc kết quả trong vòng 15 phút, nhưng đến 5 tiếng sau bạn mới thấy xuất hiện 2 vạch thì kết quả đó không chính xác. Cần test lại vì đó có thể là dương tính giả.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác gây tác động đến kết quả dương tính giả bao gồm: vị trí lấy mẫu, điều kiện bảo quản mẫu bệnh phẩm, thời gian từ lúc bệnh khởi phát đến khi lấy mẫu, người bệnh có triệu chứng hay không triệu chứng và nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm ảnh hưởng đến độ nhạy của xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19.

4 việc cần làm để tránh dương tính giả khi test nhanh COVID-19:

Để giảm nguy cơ dương tính giả, bạn cần phải làm những điều sau trước khi thực hiện test nhanh COVID-19:

1. Rửa tay thật sạch

2. Xì mũi, tránh để mũi có quá nhiều dịch mũi

3. Tránh ăn hoặc uống một thời gian ngắn trước đó

4. Làm đúng theo hướng dẫn được ghi trên bao bì của bộ test nhanh.

Ngoài việc Test nhanh để xác định xem đã bị nhiễm Covid hay chưa thì bạn hãy tập luyện thể dục thể thao 15-30 phút mỗi ngày. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng đề kháng như Famita Đông trùng hạ thảo, CcLife để nâng cao sức khỏe, an toàn vượt qua mùa dịch!

 

Nguồn: covid19.gov.vn/

 

 

Bài viết liên quan