1. Trang chủ
  2. /
  3. Sức khỏe
  4. /
  5. BẬT MÍ  8 CÁCH GIÚP “GIẢI CỨU” ĐÔI MẮT MỆT MỎI

BẬT MÍ  8 CÁCH GIÚP “GIẢI CỨU” ĐÔI MẮT MỆT MỎI

Đôi mắt là cơ quan quan trọng bậc nhất của cơ thể, như người xưa có câu “giàu hai con mắt, khó 2 bàn tay”. Tuy vậy, hiện nay người trẻ thường gặp nhiều vấn đề về đôi mắt như khô mắt, căng thẳng và đau mỏi mắt do sử dụng nhiều các thiết bị điện tử. Cùng tham khảo 8 cách bảo vệ và giữ gìn đôi mắt sáng khỏe ngay dưới đây.

Chớp mắt và nhắm mắt

Chớp mắt nhanh để tăng cường tuần hoàn máu, giúp bôi trơn đôi mắt và giảm khô mắt hữu hiệu. Hoặc bạn có thể nhắm mắt  nghỉ ngơi từ 1-2 phút để giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp mắt thư giãn.

Nhìn xa và rộng

Khi dùng các thiết bị điện tử, mắt chúng ta phải nhìn gần và nhìn tập trung, mắt căng ra dẫn đến mỏi mắt, khô mắt. Do vậy, hãy giảm căng thẳng cho đôi mắt bằng cách phóng tầm mắt ra xa, nhìn về phía có không gian rộng và nhiều ánh sáng tự nhiên. 

Áp dụng quy tắc 20-20-20

Dùng các thiết bị điện từ thường xuyên và liên tục có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm thị lực. Để cải thiện tình trạng này, bạn hãy áp dụng quy tắc 20-20-20 trong nhãn khoa: Cứ 20 phút làm việc, dừng lại và nhìn xa 20 feet (khoảng 7m) trong 20 giây. Bên cạnh đó, bạn cần tránh ngồi quá gần màn hình máy tính, nên để màn hình thấp hơn tầm mắt 1 chút và giữ tư thế ngồi thoải mái.

Điều chỉnh không gian làm việc

Không gian làm việc có ánh sáng cường độ cao sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều và dễ khiến giảm thị lực. Bạn nên thay thế những đèn có cường độ lớn bằng đèn led, hạn chế ánh sáng bên ngoài bằng cách đóng cửa hoặc che rèm.

Massage cho mắt

Massage là cách đơn giản và hiệu quả nhanh chóng cho đôi mắt đang bị nhức mỏi. Bạn có thể chà xát hai lòng bàn tay với nhau để ấm lên và áp chúng vào mắt. Ngoài ra, bạn hãy nhắm mắt và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng quanh mắt, giúp mắt tăng cường lưu thông máu và giảm căng thẳng cho mắt.

Massage thư giãn cho đôi mắt

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo thay thế cho nước mắt tự nhiên có tác dụng dưỡng ẩm và bảo vệ mắt, từ đó giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Chúng ta có thể sử dụng nước mắt nhân tạo ngày 3-4 lần, mỗi lần nhỏ 1 giọt cho mỗi bên mắt. 

Bạn nên thực hiện phương pháp này từ 2 – 3 lần 1 ngày để mắt đỡ khô và được thoải mái hơn.

Đắp khăn ấm

Chườm ấm là một cách giảm mỏi mắt hiệu quả được các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo. Bạn dùng một khăn ấm và đắp lên mắt trong khoảng 5-10 phút. Đắp khăn ấm không chỉ giúp mắt thư giãn, giảm đau mỏi và còn giúp các tuyển ở mi mắt được lưu thông dễ dàng hơn. 

Bổ sung vitamin cho mắt

Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ các dưỡng chất thì người hay bị mỏi mắt nên tăng cường bổ sung các vitamin như Vitamin A, E, C, Lutein và Zeaxanthin… sẽ giúp mắt sáng khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ suy giảm thị lực và thoái hóa điểm vàng. 

Đôi mắt sáng khỏe chính là vốn quý của con người, hy vọng thông tin trên đây có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe đôi mắt của mình một cách hiệu quả!

Bài viết liên quan