1. Trang chủ
  2. /
  3. Sức khỏe
  4. /
  5. BẠN CÓ BIẾT: 7 CHẤT BỔ SUNG TỐT NHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH...

BẠN CÓ BIẾT: 7 CHẤT BỔ SUNG TỐT NHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH MÙA DỊCH BỆNH?

Hệ miễn dịch của cơ thể là gì?

Hệ miễn dịch của cơ thể là “ hàng rào bảo vệ” cơ thể, được phân bổ rải rác ở nhiều vị trí của cơ thể bao gồm: hàng rào da, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, lách, hạch bạch huyết… Nhờ đó, cơ thể có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh gồm vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Giữ cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh là cách hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm trùng và đặc biệt giúp hỗ trợ phòng ngừa Covid. 

7 chất bổ sung tốt nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch mùa dịch

Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất và các chất khác có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh Covid.

1. Vitamin D

Vitamin D là vitamin tan trong dầu, cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ miễn dịch.

Vitamin D chủ yếu được tổng hợp dưới da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và một phần được cung cấp từ chế độ ăn uống. Mỗi ngày chúng ta nên tiếp xúc với ánh nắng sớm khoảng 15 phút và thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng gà, hải sản, sữa…

2. Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các tế bào miễn dịch và phản ứng viêm của cơ thể. Nếu thiếu hụt chất bổ sung này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, trong đó có các bệnh về đường hô hấp. 

Kẽm là thành phần có nhiều trong các loại thực phẩm như: các động vật có vỏ như: hàu, cua, sò và các loại thịt, cá, hải sản…

3.Vitamin C

Vitamin C là được xem là chất phổ biến nhất giúp tăng cường sức đề kháng, thông qua việc hỗ trợ các tế bào miễn dịch, hấp thu sắt, tham gia cấu tạo mô liên kết.

Thiếu vitamin C làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, do đó chúng ta nên thường xuyên bổ sung các loại trái cây tươi giàu vitamin C như: ổi, cam, quýt, bưởi, đu đủ, xoài, táo, nho, kiwi, cà chua.

Hoa quả giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng

4.Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ vitamin A và tham gia vào chuyển hóa tế bào, làm gia tăng sức đề kháng của cơ thể.

Vitamin E có nhiều trong trong các loại hạt: hạt hướng dương, hạt ô-liu, đậu nành, vừng, và các loại rau như rau mầm, rau chân vịt….

5.Vitamin A

Vitamin A là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt, ngoài ra còn giúp củng cố các hàng rào miễn dịch của cơ thể. Nếu thiếu Vitamin A, cơ thể dễ bị virus và vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

Các thực phẩm giàu Vitamin A như thịt đỏ, cà rốt, bí đỏ, gan động vật… nên được quan tâm bổ dung trong thực đơn dinh dưỡng.

6.Sắt 

Sắt có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình cấu tạo hồng cầu và hình thành enzyme cho hệ miễn dịch, qua đó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật nói chung và Covid 19 nói riêng.

Sắt có nhiều trong thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan, thịt lợn, thịt gà, đây đều là những thực phẩm cần cung cấp trong chế độ ăn hàng ngày. 

7.Lợi khuẩn

Lợi khuẩn sẽ hỗ trợ tăng cường miễn dịch thông qua việc thúc đẩy sự sản xuất các kháng thể, các tế bào có chức năng miễn dịch. Lợi khuẩn có trong các loại sữa chua, một số loại phô mai, đậu tương lên men

 

Bài viết liên quan