Hiện nay, đại dịch Covid-19 đang là thách thức hàng đầu trên toàn cầu. Chúng ta cần đạt được và duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt để chống lại virus. Tình trạng dinh dưỡng của cá nhân bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, phong cách sống và thuốc men. Dinh dưỡng tối ưu và lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần tác động đến hệ thống miễn dịch, do đó, cách bền vững duy nhất để tồn tại trong bối cảnh hiện nay là tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một chế độ ăn uống thích hợp có thể đảm bảo rằng cơ thể ở trạng thái tốt để đánh bại virus. Bài viết này khám phá tầm quan trọng của dinh dưỡng để tăng cường khả năng miễn dịch và đưa ra một số hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lí và chính xác về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để chống lại COVID-19.
Covid – 19 đang diễn ra như thế nào?
Hiện tại, đại dịch COVID-19 đang là nỗi khiếp sợ với toàn nhân loại, do đó các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã cố gắng tạo ra các loại vắc xin cho loại virus này nhưng hiệu quả thực tế vẫn đang trong quá trình được kiểm chứng. Ngay cả khi chúng ta đã được tiêm chủng, vẫn có khả năng mắc Covid. Do đó, dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus.
Hơn 2.500 năm trước, Hippocrates đã nói: “Hãy để thức ăn làm thuốc và hãy để thuốc làm thức ăn”. Trong Y học, dù Đông hay Tây cũng đều đề cập đến chế độ ăn uống cung cấp dinh dưỡng, tạo nguồn năng lượng giúp duy trì sự sống, hoạt động và sự tăng trưởng cho cơ thể, qua đó góp phần phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
Trong tình hình hiện nay, cần phải biết các loại thực phẩm cụ thể có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta để chống lại COVID-19. Dưới đây là một số hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lí phòng, chống Covid 19.
Tổng hợp các loại thực phẩm và chế độ ăn uống “uy tín” đã được kiểm chứng
1. Ăn trái cây hàng ngày (ổi, táo, chuối, dâu tây, dưa đỏ, bưởi, dứa, đu đủ, cam, nho).
2. Ăn rau tươi (ớt chuông xanh, tỏi, gừng, cải xoăn, chanh, rau mùi (khô), bông cải xanh, ớt xanh) và các loại đậu (đậu và đậu lăng).
3. Ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, 180 g ngũ cốc (ngô chưa chế biến, yến mạch, lúa mì, kê, gạo lứt hoặc các loại củ như khoai mỡ, khoai tây, khoai môn hoặc sắn).
4. Sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó hay đậu phộng.
5. Thịt đỏ có thể được ăn một hoặc hai lần mỗi tuần, và thịt gia cầm 2-3 lần mỗi tuần. Sử dụng thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ như cá, cá, trứng và sữa) và 160 g thịt mỗi ngày.
6. Đối với bữa ăn nhẹ, hãy chọn trái cây tươi và rau sống hơn là thực phẩm có nhiều đường, muối hoặc chất béo. Tránh ăn vặt không thường xuyên.
7. Không nấu quá chín rau vì nó sẽ làm mất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất.
8. Khi sử dụng trái cây và rau quả khô hoặc đóng hộp, hãy chọn những loại không thêm đường hoặc muối.
9. Đảm bảo thức ăn được chế biến và phục vụ ở nhiệt độ chấp nhận được (≥72 ° C trong 2 phút).
10. Hạn chế lượng muối ăn vào 5 gram mỗi ngày.
11. Tiêu thụ chất béo không bão hòa (có trong bơ, cá, quả hạch, đậu nành, dầu ô liu, hạt cải, dầu ngô và hướng dương) hơn là chất béo bão hòa (có trong bơ, thịt mỡ, dừa và dầu cọ, phô mát, bơ sữa và kem).
12. Uống 8–10 cốc nước mỗi ngày. Nó giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong máu, loại bỏ chất thải và điều hòa nhiệt độ cơ thể.
13. Tránh tất cả các loại nước có ga, nước trái cây cô đặc và tất cả đồ uống có đường.
14. Duy trì lối sống lành mạnh gồm tập thể dục, thiền định và ngủ đều đặn. Ngủ đủ giấc sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch.
15. Ăn ở nhà để tránh tiếp xúc với người khác và cố gắng giảm nguy cơ tiếp xúc với COVID-19.
Một chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp đảm bảo rằng cơ thể ở trạng thái mạnh nhất có thể để chống lại virus. Tuy nhiên, việc đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến và bảo quản cũng cần lưu ý:
-
Rửa sạch rau và trái cây trước khi ăn.
-
Rửa, tráng và khử trùng các đồ vật và bề mặt mọi lúc trước và sau khi sử dụng.
-
Để thức ăn chín và sống riêng biệt, vì nó sẽ ngăn vi khuẩn có hại từ thức ăn sống lây lan sang thức ăn đã nấu chín.
-
Sử dụng các loại thớt và dụng cụ khác nhau cho thực phẩm chín và sống để tránh lây nhiễm chéo.
-
Nhân viên dịch vụ ăn uống nên sử dụng găng tay trong khi chuẩn bị bữa ăn.
-
Cố gắng không bày bán hoặc bán thực phẩm chưa gói từ quầy tự phục vụ.
-
Thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc với khách hàng hoặc công nhân như nắm đấm cửa, quầy, xe bán hàng tạp hóa.
Một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh có thể đảm bảo một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và có thể hạn chế phần nào sự tấn công của virus. Một lượng chất dinh dưỡng cụ thể nhất định bão hòa vào tế bào và ngăn ngừa bất kỳ loại thiếu hụt dinh dưỡng nào. Những người sử dụng chế độ ăn uống cân bằng tốt dường như an toàn hơn với hệ thống miễn dịch tốt hơn và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính và nhiễm trùng thấp hơn.
Kết luận
Mục tiêu chính của bài viết này là tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của cá nhân. Bổ sung đầy đủ kẽm, sắt và vitamin A, B 12, B6, C và E là cần thiết để duy trì chức năng miễn dịch. Sợ hãi và lo lắng cũng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen ăn uống dẫn đến chế độ ăn uống không lành mạnh và ít muốn ăn hơn hoặc giảm cảm giác thích thú trong khi ăn.
Do đó, sự lạc quan, luôn giữ được tinh thần thoải mái và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid – 19 trong thời điểm hiện tại là đặc biệt cần thiết.
*Bài viết được tham khảo trên Tạp chí khoa học Medical sciences (Pakistan) (2020)