1. Trang chủ
  2. /
  3. Sức khỏe
  4. /
  5. CÁCH BẢO QUẢN THUỐC AN TOÀN TẠI NHÀ

CÁCH BẢO QUẢN THUỐC AN TOÀN TẠI NHÀ

Bạn có biết rằng nơi bảo quản thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của thuốc? Nếu bạn bảo quản không tốt, không đúng thì thuốc rất dễ bị hư hỏng, mất tác dụng, gây thiệt hại về sức khoẻ và kinh tế của người sử dụng.

Tại sao cần bảo quản thuốc đúng cách

Tại Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Trong những ngày hè khí hậu nóng nực, nhiệt độ có nơi tăng cao đến 38-40°C, độ ẩm nhiều khi rất cao trên 80%. Nhiệt độ và độ ẩm có thể khiến bị ẩm mốc, phá hủy màu sắc, tính chất và làm mất tác dụng, đặc biệt có thể biến đổi thành những chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên bảo quản thuốc đúng cách để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả. 

 Cách bảo quản một số dạng thuốc cụ thể

Môi trường lý tưởng của phần lớn các thuốc theo khuyến cáo là nơi có nhiệt độ là 15-25°C, độ ẩm <70%, tránh ánh sáng mặt trời.

Không để tủ thuốc trong phòng tắm, nhà bếp, tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ em, vật nuôi.

Không để thuốc trong cốp xe máy, không quên để thuốc trên ô tô khi xuống xe.

2.1 Siro

Bảo quản siro cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vặn chặt nắp sau khi mở để tránh vi khuẩn, virut và bụi bẩn xâm nhập, tránh ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm môi trường. Hầu hết siro thuốc nên được sử dụng trong vòng 1 tuần sau khi mở nắp.

2.2 Siro pha

Với siro pha, bạn cần thêm một lượng nước được kê đơn trước khi sử dụng. Cần pha với nguồn nước sạch, nước đun sôi để nguội, tránh pha với nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ccủa thuốc.

2.3 Thuốc viên và viên nang

Thuốc viên nén và viên nang nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng. Tốt nhất lên bảo quản ở trong vỏ hộp, vì đó là bao bì được thiết kế để bảo quản thuốc tốt nhất. Ngoài ta, bạn cần tránh dùng tay ẩm ướt khi sử dụng thuốc viên nén và viên nang.

Bảo quản thuốc viên nén nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và để xa tầm tay trẻ em

Các chuyên gia khuyên rằng, không nên dùng thuốc viên mà không có vỏ, cách bảo quản này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thuốc.

2.4 Thuốc nhỏ giọt mắt, mũi, tai

Thuốc nhỏ giọt nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, thoáng mát, tránh ẩm ướt và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Với thuốc nhỏ bạn nên sử dụng cẩn thận hơn: không nên để vòi của lọ thuốc tiếp xúc với mắt, mùi, tai… vì điều này có thể làm phần tiếp xúc với cơ thể bị nhiễm bẩn, phần thuốc còn lại cũng bị nhiễm bẩn. 

 2.5 Thuốc tiêm

Đây là thuốc loại thuốc ít được sử dụng tại nhà, nếu có bạn cần bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C trong ngăn mát tủ lạnh.

 2.6 Insulin

Giống cũng như các thuốc tiêm khác, insulin cần được lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn lấy bút ra khỏi tủ lạnh trước khi tiêm 30 phút để insulin trong bút về nhiệt độ phòng. 

Bài viết liên quan